Trung Quốc tuyển nữ quân nhân làm “lính kiểng”

Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang có những thay đổi lớn dưới thời ông Tập Cận Bình. Điểm dễ thấy nhất là khi các quan khách cấp cao tới Trung Quốc duyệt đoàn quân danh dự, sẽ có sự xuất hiện của các bóng hồng.

Tổng thống Gurbanguly Berdimuhamedov của Turkmenistan khi đến thăm Bắc Kinh hồi tháng 5 vừa qua bị sốc khi duyệt đội quân danh dự của nước chủ nhà, vì ông thấy bóng dáng của phụ nữ.

Ông Berdimuhamedov là một trong những nguyên thủ đầu tiên được duyệt đội nữ binh khi tới Bắc Kinh.

Dù Mỹ, Canada, Pháp, Chile và Colombia có phụ nữ trong đội quân danh dự nhưng ở châu Á thì điều này khá hiếm.

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh, đợt đầu tiên tuyển nữ vào đội quân danh dự hồi tháng 2, PLA chỉ lấy 30 nữ binh từ quân khu Bắc Kinh, trong đó có 3 sĩ quan và 27 binh sĩ. Họ được đào tạo trong 3 tháng để dùng khi đi tiếp khách quý.

trung-quoc-tuyen-nu-quan-nhan-lam-linh-kieng-1Những nữ binh danh dự đầu tiên

Tất cả họ đều là đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc đoàn viên, 90% trong số họ đã tốt nghiệp đại học. Về ngoại hình, họ phải đáp ứng yêu cầu chiều cao 1,73m trở lên và hầu hết đều có tài năng trong thể thao và nghệ thuật biểu diễn.

Zhang Shibo, chỉ huy của quân khu Bắc Kinh, cho biết họ có kế hoạch tuyển thêm 100 nữ binh vào mùa thu này và 50 nữ binh mỗi năm sau đó.

Cheng Cheng, đội trưởng các nữ binh cho biết: “Các cuộc diễu hành quân sự tôi đã tham gia trước đây đều không mang vũ khí. Bây giờ, trong đội quân danh dự, tôi phải mang theo một khẩu súng máy. Nó rất nặng (ít nhất là 2kg). So với các binh sĩ nam, chúng tôi không khỏe mạnh và dẻo dai bằng. Nhưng sau khi được đào tạo 3 tháng, tôi nghĩ rằng thể lực của chúng tôi đã cải thiện rất nhiều”.

Dư luận Trung Quốc có phản ứng trái chiều về việc trưng dụng nữ binh. Một số cư dân mạng phản ứng tiêu cực chuyện này, họ nói rằng phụ nữ không có chỗ trong đội quân danh dự.

trung-quoc-tuyen-nu-quan-nhan-lam-linh-kieng-2“Thật không phù hợp để có một người phụ nữ vào đội 3 người cầm cờ PLA, bởi vì 3 người đó phải là đại diện cho sức mạnh của lục quân, không quân và hải quân.

Hơn nữa, một nữ binh lùn ở giữa hai binh sĩ nam cao lớn trông thật phản cảm”, một ý kiến trên mạng nhận được nhiều tán đồng.

trung-quoc-tuyen-nu-quan-nhan-lam-linh-kieng-3Thậm chí, họ còn mỉa mai: “Đây là sở trường của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong khi việc khác thì dở ẹc. Họ thậm chí còn không thể đòi lại 11 ngư dân của chúng ta”, ám chỉ việc Trung Quốc bất lực trước việc Philippines giam giữ các ngư dân Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt trái phép trong khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines.

Bất chấp những điều đó, PLA vẫn duy trì đội nữ binh và biến nó ngày càng gợi cảm hơn. Mới đây, khi đón tiếp các nguyên thủ Trung Á, PLA lại trưng nữ binh với đồng phục mới.

Quân phục cũ sặc mùi lính bị dẹp sang một bên và thay vào đó là áo sơ mi và váy ngắn trắng muốt.

(Theo Một Thế Giới)Views: (46)
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *