Viêm đường hô hấp ở trẻ – Ẩn họa cần biết

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới năm 2010 có khoảng 13 triệu trẻ bị tử vong do các bệnh đường hô hấp, 95% số đó đến từ các nước đang phát triển. Tại Việt Nam đây là bệnh phổ biến ở trẻ dưới 12 tuổi với tỷ lệ mắc bệnh lên tới 70%. Tại thành phố Hồ Chí Minh theo kết quả 1 cuộc điều tra có tới 80% trẻ dưới 6 tuổi có triệu chứng mắc bệnh, con số này ở miền Bắc lên tới 90%. Để hiểu rõ hơn về các bệnh hô hấp nguy hiểm, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS. Trần Thanh Tú một chuyên gia trong lĩnh vực này.

viem duong ho hap cap

Cùng chuyên gia tìm hiểu về bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ
Các triệu chứng của bệnh đường hô hấp hay gặp ở trẻ

Các triệu chứng này bao gồm: Viêm mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi, đau vùng xoang; khó thở, thở rít, thở khò khè, đau ngực; hắt hơi, ho, sốt nhẹ dai dẳng kéo dài; đau họng, nôn ọe khi ăn, mất tiếng, chảy nước dãi, ngạt thở; sưng hạch lympho phía trước cổ; đau tai, ù tai, mất sức nghe; ngoài ra có thể đột ngột sốt cao, rét run, đau đầu, đau mặt, đau rǎng. Đặc biệt bệnh dễ tái phát vừa hết ho lại ngạt mũi,…..

Tại sao bệnh hô hấp lại có những triệu chứng trên?

Thứ nhất: do cấu tạo đường hô hấp là các hốc thông với nhau và thông với bên ngoài vì vậy bệnh dễ lan tỏa, do các hốc hô hấp thông với bên ngoài nên bệnh chủ yếu liên quan đến môi trường với 2 yếu tố cơ bản: nhiễm khuẩn và dị ứng. Vì bị ảnh hưởng của khí hậu và môi trường cho nên tỷ lệ mắc bệnh hô hấp cao. Cũng vì là các hốc thông với nhau và thông với bên ngoài nên bệnh cảnh thường lai rai hay bị đi bị lại “lai rai như tai mũi họng” là thế.

Thứ 2: bệnh học hô hấp là bệnh học của hệ thống niêm mạc lông nhày, các hốc tai – mũi – họng- thanh quản đều được lát mặt trong bằng hệ thống niêm mạc lông nhày có đặc điểm là: lớp biểu mô có các tế bào trụ có lông chuyển động được cùng với các tuyến tiết dịch nhày đã tạo nên một lớp nhày bao phủ bề mặt.

Thứ 3: Hệ hô hấp là ngã tư của đường thở và đường ăn.

Cách đây nhiều thế kỷ, Tuệ Tĩnh trong “ Nam dược thần hiệu” đã viết: “Họng là cửa ra – vào của hơi thở, đường lên – xuống của đồ ăn, hễ bị bế tắc thì sống chết trong nháy mắt”

Y học hiện nay coi mũi họng là ngã tư của đường thở, đường ăn, là tiền đồn của bộ máy hô hấp. Hô hấp giúp thở – ăn – nói – thăng bằng – ngửi – vị giác cho nên nếu mắc bệnh thì các bạn sẽ thường thấy các triệu chứng như tôi đã nêu trên đây.

Thứ 4: Hô hấp có hệ thống mạch máu thần kinh rất phong phú.

Hầu hết các dây thần kinh sọ não đều liên quan tới các hốc hô hấp. Điều cần lưu ý là nó có hệ thống thần kinh giao cảm rất phong phú nên không những có thể đưa tới các phản xạ, phản ứng nguy hiểm mà còn tác động đến các bộ phận cơ quan khác của cơ thể. Các mạch máu ở mũi rất phong phú đảm bảo luôn giữ ấm và làm ẩm không khí một cách thích hợp; một phần mạch ở mũi họng có liên quan đến hệ mạch nội sọ nên các bệnh tích, tổn thương ở hệ hô hấp có thể nhanh chóng đưa tới các biến động mạch ở nội sọ.

Thứ 5: Hệ thống hô hấp giữ vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Đường tiếp xúc với dị nguyên chủ yếu là qua mũi họng. Ở họng có tổ chức Lympho quan trọng là vòng Waldeyer với các tổ chức Amidan. Đặc biệt niêm mạc đường hô hấp trên mà điển hình là ở mũi – xoang có vai trò quan trọng không chỉ với miễn dich tế bào mà cả với miễn dịch dich thể. Sự hình thành các kháng thể để bảo vệ cơ thể được thực hiện chủ yếu ở mũi – họng và vì vậy bệnh viêm mũi dị ứng là bệnh dị ứng thường gặp nhất.

Thứ 6: . Đường hô hấp của trẻ có đặc thù riêng khác người lớn như sau:

- Đường thở ngắn phát triển chưa đầy đủ

- Thở nhanh và nhiều

- Hệ miễn dịch yếu và chưa đầy đủ

Do vậy trẻ em dễ mặc bệnh hô hấp hơn người lớn. Việc bảo vệ, phòng ngừa nhằm giảm tần suất mắc bệnh cũng như việc phát hiện và điều trị sớm, đúng cách các bệnh lý đường hô hấp có một ý nghĩa hết sức thiết thực.

Tuy nhiên sự tác động vào các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh Hô hấp của trẻ rất khó, như trên đã thấy 2 yếu tố đầu là chiều dài đường hô hấp và tần suất hô hấp không tác động được, do vậy việc phòng chống dựa vào yếu tố duy nhất là tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Trẻ em dễ mắc bệnh hô hấp hơn người lớn do hệ miễn dịch còn non yếu

Qua những điều đã nêu trên ta có kết luận:

1. Bệnh đường hô hấp là bệnh dễ mắc ở trẻ em với các triệu chứng điển hình và dai dẳng, biến chứng của bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của trẻ

2. Các bệnh ở đường hô hấp liên quan chặt chẽ với nhau và tới toàn thân. Cùng với đó nó liên quan mật thiết tới điều kiện và môi trường sống trẻ nhỏ.

3. Tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cơ thể là giải pháp duy nhất và tổng thể cho bệnh hô hấp ở trẻ.

Để hiểu rõ hơn cách phòng chống bệnh hô hấp ở trẻ bấm vào đây bấm vào đây

Nguồn: healtkeytic (TS. Trần Thanh Tú)

Views: (55)
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *